ควันไฟจากที่อื่น

posted on 20 May 2010 09:48 by fatb0y

คำเตือน เรื่องต่อไปนี้มีพื้นฐานมาจากเรื่องจริง

 

     ภาพข่าวที่เห็นแล้วชวนเกรี้ยวกราดยังคงแพร่ภาพอยู่ทางทีวีเกือบทุกช่อง กลุ่มคนหัวรุนแรงยังคงปะทะและต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ประหนึ่งการต่อสู้นี้จะนำมาซึ่งการปลดแอกเหล่าเสรีชน

     เหล่าคนที่นั่งมองดูภาพข่าวต่างก็ออกความเห็นพลางด่าทอกลุ่มหัวรุนแรงไปพลาง ผมมองเห็นไฟแห่งโทสะคุกรุ่นอยู่ในสายตาของเพื่อนร่วมงานหลายคน พวกเขายังหนุ่มแน่น และมีพละกำลังมากพอจะจัดการกับอะไรก็ตามที่พวกเขาต้องการ แต่จิตสำนึกก็บอกกับพวกเขาว่า ยังไม่ใช่ตอนนี้ มันยังไม่ถึงเวลาที่เราจะออกมาก่อสงครามกลางเมืองระหว่างประชาชนด้วยกัน

     ผมโกรธแค้นและอยากคว้าปืน(ถ้ามี)แล้วออกไปไล่ยิงพวกกลุ่มคนหัวรุนแรงจริงๆ ทุกคนในขณะนั้นคิดอย่างเดียวกันแทบจะทั้งหมด เหล่าผู้หญิงก็พร่ำบอกแต่การสังหารกลุ่มคนหัวรุนแรง

       วันนั้นทั้งวันผมและเพื่อนร่วมงานติดตามข่าวสารและได้แต่ออกความเห็นอย่างโหดเหี้ยมต่างๆ นาๆ จนใจคอไม่เป็นอันทำงาน

       เย็นวันนั้นพลันกลับถึงบ้าน ผมเจอแม่และเหล่าเพื่อนบ้าน พวกเขามีอารมณ์ที่ต่างออกไป ความโกรธแค้นในสายตาของเพื่อนร่วมงานกลายเป็นความห่วงใยคนที่ตนรักในสายตาของพวกเขา เหล่าชาวบ้านตาดำๆ ที่อายุเลยวัยคะนองมานานมาก ต่างก็เห็นเป็นอย่างเดียวกัน ความห่วงใย เท่านั้น

       คนเหล่านี้ไม่ได้ต้องการออกไปยิงหัวใคร หรือไม่ได้ยุยงให้ทหารสังหารใคร พวกเขาเพียงแค่เป็นห่วงลูกหลานที่คึกคะนองของตน และได้แต่พร่ำบอกว่า "อย่าไปยุ่งกับเขา", "ระวังตัว", "รีบกลับบ้านเถอะ" ถ้อยคำเหล่านี้อาจดูฟังแล้วน่ารำคาญสำหรับบางคน แต่เมื่อมานั่งคิดๆดูแล้ว มันกลายเป็นคำที่บอกความรู้สึกของผู้พูดได้ดีที่สุด

       การนิ่งเฉยอาจจะดูเหมือนเห็นแก่ตัวและไม่ใสใจประเทศชาติ แต่ลองนึกย้อนไปถึงคนข้างหลังแล้ว การที่เราจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งนั้น หากไม่คำนึงถึงพวกเขาแล้ว ผมคิดว่านั่นไม่น่าจะใช่เรื่องที่ถูกต้อง ประเทศชาติสงบลงเพราะการออกมาต่อต้านหรือทำสงครามระหว่างประชาชนด้วยกัน แต่หากคนที่เขาต้องสูญเสียคนที่ตนรักไปนั้น เขาจะมีชีวิตอยู่ในประเทศที่สงบแต่เสียคนที่รักไปตลอดกาลนั้น ผมคิดว่ามันคือนรกบนดินดีๆ นี่เอง

       วันรุ่งขึ้นผมทำใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้พอสมควร ความเคียดแค้นที่ว่า ถ้าเจอจะต้องทำอะไรสักอย่างนั้นได้ผ่อนคลายลง ธรรมชาติมีกลไกของมัน ประเทศชาติก็มีกลไกของประเทศชาติ เราคือฟันเฟืองที่มีหน้าที่ทำให้กลไกเหล่านั้นทำงานได้อย่างปกติ แม้เฟืองบางส่วนจะทำงานผิดปกติหรือไม่ทำงาน แต่หากเฟืองที่เหลือยังคงเดินหน้าต่อ ผมเชื่อว่าระบบทั้งหมดจะกลับมาสมบูรณ์ในไม่ช้า

        จากเรื่องนี้ ผมอยากจะฝากบอกเหล่าคนหนุ่มสาวว่า ก่อนจะทำอะไร คิดถึงครอบครัวและคนที่เรารักสักหน่อยว่า พวกเขาจะทำยังไงหากเราต้องเสียชีวิตเพราะต้องการแก้แค้นให้ประเทศชาติ

         ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย จากใจจริง หากเรื่องนี้ไปทำให้ใครไม่พอใจ

Comment

Comment:

Tweet