1st Idea

posted on 10 Oct 2010 00:20 by fatb0y

สวัสดีครับ ชาวบล็อกทุกท่าน วันนี้ผมมีไอเดียมาเสนอเพื่อนๆ ไม่รู้ว่าจะถูกใจกันมากน้อยเพียงใด แต่ก็อยากให้อ่านและช่วยกันพิจารณาด้วย หากใครมีอะไรจะเสริมก็ยินดี หากใครจะเอาไปใช้ก็เป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ

 

ขอเตือนก่อนอ่าน ไอเดียนี้คือ Original Idea ที่ยังไม่ได้มีการขัดเกลาใดๆทั้งสิ้น หลายอย่างต้องเปลี่ยนแปลงเมื่อนำไปใช้งานจริง

 

อีกนิดละกัน ขอเล่าแบ็คกราวด์ของผมสักนิด คือตอนนี้ผมทำงานอิสระจึงทำให้มีเวลาเหลืออยู่บ้าง และบังเอิญว่าระหว่างที่ว่างๆ ก็มีไอเดียใหม่ๆ ผุดขึ้นมาตลอด แต่ส่วนใหญ่เพื่อนร่วมทีมไม่ค่อยจะเห็นด้วย บวกกับยังไม่พร้อมที่จะทำ ด้วยความเสียดาย ผมจึงเอาไอเดียต่างๆ ที่คิดได้ถ่ายทอดลงสู่บล็อกนี้ เพื่อคนที่สนใจนำไปพัฒนาต่อ หรือนำไปใช้ หรือช่วยกันขัดเกลาจนกลายเป็นไอเดียบรรเจิดก็ตามที

 

เกริ่นมาพอสมควรแล้ว เข้าเรื่องดีกว่า ไอเดียนี้ได้มาจากรายการข่าวตามสื่อท้องตลาดทั่วไป วันหนึ่งผมได้ดูข่าวที่นำเสนอเกี่ยวกับคดี ตำรวจ การสืบสวน ผมจึงคิดขึ้นมาว่า น่าจะทำรายการสารคดีสืบสวนสอบสวน ซึ่งไอเดียนี้เคยได้ยินเพื่อนร่วมทีมคุยกันไปแล้ว โดยทำเป็นรายการเรียลลิตี้ ซึ่งผมคิดว่ามันก็น่าสนใจดี แต่ไอเดียนี้ ที่ผมคิดอยู่นี่ คือ Team Detective ไม่ใช่เรียลลิตี้ ไม่ใช่เรื่องจริงผ่านจอ แต่มันคือโคนันออนทีวี

 

Team Detective คือรายการสืบสวนสอบสวน ที่จะประมวลเหตุการณ์ของคดีต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นเหตุการณ์ ไปจนถึงบทสรุปของคดี

 

จุดประสงค์ คือการนำเสนอคดีต่างๆ ด้วยมุมมองของนักสืบ ในการร่วมมือกับตำรวจในการสืบหาข้อเท็จจริง หลักฐาน พยาน รวมไปถึงตัวคนร้าย ซึ่งฟังดูอันตราย และยากเย็น แต่มันจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ตำรวจไทย นำเสนอวิธีการสืบสวน สอบสวน ไปจนถึงขั้นตอนการรวบตัวคนร้าย และอย่างที่บอก มันไม่ใช่รายการเรียลลิตี้ ดังนั้นความลับในการสืบคดีจะไม่รั่วไหลไปถึงตัวคนร้ายอย่างแน่นอน ส่วนอาชญากรที่กำลังจะก่อคดีคงต้องระวังตัวมากขึ้น เมื่อเห็นการทำงานที่เข้มข้นแน่วแน่ เพราะเราจะรอจนกว่าถึงบทสรุปของคดีก่อนที่จะนำมาตัดต่อและออกอากาศต่อไป

 

โดยรายการนี้จะเปิดให้ผู้ชมติดต่อมาเพื่อขอความช่วยเหลือให้ Team Detective ออกช่วยค้นหาความจริงก็ได้เช่นกัน อย่างน้อยรายการนี้ก็จะเป็นอีกแรงที่จะช่วยทำให้ปัญหาอาชญากรลดลง (หรือเปล่า) และยังบอกให้ชาวไทยรู้อีกด้วยว่า หน้าที่หลักของตำรวจไทยไม่ใช่งานจราจร

 

จบเพียงเท่านี้ครับ สำหรับไอเดียแรกที่ผมคิดว่าน่าทำเป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่บอก 1. ส่งเสริมภาพลักษณ์ตำรวจไทย 2.ช่วยเหลือประชาชนไขข้อข้องใจ หรือเรื่องทุกข์ใจ 3.สอนให้ประชาชนรู้จักสังเกตเหตุการณ์ผิดปกติ และเป็นหูเป็นตาให้กับตำรวจไทย

 

ไอเดียนี้ยังไม่ได้เข้าที่ประชุมทีมครับ แต่หลังจากที่คุยกันแล้ว ดูอาการเหมือนกับยังไม่ค่อยเห็นภาพ หรือไม่เห็นด้วย หรืออะไรก็แล้วแต่ ผมจึงได้แต่เก็บเงียบ แล้วเอามาลงบล็อกเพื่อปล่อยของครับ หากในอนาคตยังไม่มีใครนำไปใช้ ผมก็คิดว่าจะนำกลับมาปัดฝุ่นและหาทางพัฒนาโครงการต่อไป

 

ย่อหน้าสุดท้ายแล้ว ขอความร่วมมือชาวบล็อกนักคิดทุกท่านที่ผ่านมาอ่านช่วยแสดงความเห็นด้วยนะครับ และอย่างที่บอกใครจะนำไปใช้ก็ยินดี แต่ช่วยกลับมาบอกผลตอบรับที่ได้ด้วย (แบบว่าอยากรู้เท่านั้นเอง) จะได้นำมาพัฒนางานต่อๆ ไปของผมในอนาคตครับ (กราบขอบคุณงามๆ หนึ่งที)

 

fatb0y

Comment

Comment:

Tweet