2nd Idea

posted on 11 Oct 2010 09:47 by fatb0y
สวัสดีครับ หลังจากที่ได้ส่งไอเดีย Team Detective ไปแล้ว ดูเหมือนเสียงตอบรับจะเงียบเชียบเป็นคืนเดือนมืด(กะไว้อยู่แล้ว) แต่ก็ไม่เป็นไร ในเมื่อเราต้องการเสนอ แค่มีคนเผลอคลิ๊กเข้ามาก็ไม่เป็นไร(พอใจและ) ผมก็หยิบเอาไอเดียเก่าของผมมาเสนอต่อดีกว่า

 

ไอเดียนี้เป็นไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูน(หนังสือการ์ตูนนะครับ) เมื่อราว 2 ปีที่แล้ว ขณะกำลังนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศ ผมก็เกิดความคิดประหลาดขึ้น มันคือการ์ตูนที่จะสามารถใส่ความเป็นไทยเข้าไปได้ โดยที่ไม่จงใจจนเกินไป ซึ่งเมื่อมาพิจารณาดูแล้ว การ์ตูนญี่ปุ่นก็มักจะทำอย่างนั้นเช่นกัน ไม่ว่าจะกล่าวถึงขนบธรรมเนียมประเพณีโดยแทรกมาในเนื้อเรื่องอย่างแนบเนียน ซึ่งนั่นทำให้เราซึมซับมันโดยไม่รู้ตัว บางเรื่องก็ใส่ในส่วนของตำนานเรื่องเล่าท้องถิ่นลงไป ดีไม่ดีเด็กไทยบางคนจะทราบเรื่องเล่าท้องถิ่นของญี่ปุ่นดีกว่าบ้านเราเสียอีก อย่างเทศกาลไวท์ช็อคโกแลตของญี่ปุ่น เหตุการณ์มันมีอยู่ว่า แฟนผมอยู่ๆ ก็พูดถึงเทศกาลนี้ขึ้นมา โดยบอกว่ามันเป็นวันที่ผู้ชายต้องให้ช็อคโกแลตผู้หญิงซึ่งตรงข้ามกับวันวาเลนไทน์ ตอนนั้นผมงงเต็กเลย ไรวะ… จนผมได้ดูการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องนึง และในนั้นก็มีการกล่าวถึงเทศกาลนี้เช่นกัน ผมจึงถึงบางอ้อ (มันไปจำมาจากการ์ตูน)

 

ตอนนั้นผมจึงคิดว่าเราน่าจะมีการ์ตูนที่กล่าวถึงอะไรที่เป็นไทยๆ ลงไปบ้างอย่างเนียนๆ แต่ที่ผมสังเกตเห็นการ์ตูนไทยในตอนนั้นส่วนมากมักจะกล่าวถึงความเป็นแฟนตาซีเสียมาก ซึ่งมันก็โอเคอยู่ แต่ทว่าความเป็นแฟนซีนั้นดันมีกลิ่นอายของต่างชาติเสียเยอะ น่าเสียดายเหมือนกัน...

 

ผมลองค้นดูในเน็ตและหาคนที่จะวาดการ์ตูนให้ผมที่จะเขียนเนื้อเรื่องเอง โดยเนื้อเรื่องจะกล่าวถึง โลกที่แตกต่างจากนี้ มันเป็นยุคเก่าแก่ น่าจะราวสุโขทัย หรืออยุธยาได้ ยังมีป่าผืนหนึ่งซึ่งชาวบ้านระแวกนั้นเรียกว่า “ป่าต้องห้าม” ผืนป่าขนาดใหญ่กินพื้นที่ไกลสุดลูกหูลูกตา เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตแปลกพิสดาร ผมให้ชื่อแก่ป่านี้ว่า “ป่าหิมพาน” โดยการ์ตูนเรื่องนี้ก็ชื่อ “หิมพาน” เช่นกัน ในตอนนั้นผมวางโครงเรื่องไว้เกี่ยวกับเด็กสามคน ที่ออกผจญภัยจากหมู่บ้านสู่ป่าหิมพาน พบกับสัตว์แปลกประหลาด พร้อมทั้งเรื่องราวลี้ลับมากมาย

 

การ์ตูนเรื่องนี้จะใส่สัตว์ในเทพนิยายไทยจนแน่นเอี๊ยดพร้อมประวัติและเงื่อนไขการปรากฏตัวตามวรรณคดีไทยทุกอย่าง ในตอนนั้นมีคนตกลงจะวาดรูปให้ผม เราติดต่อกันทางอีเมลอยู่พักใหญ่ จนได้ตัวละครทั้งสามออกมา แต่ที่น่าเสียดายที่หลังจากนั้นคนวาดรูปให้ผมก็หายจ้อยไป ผมก็ได้แต่ทำใจและเก็บโครงการนี้ไว้ในใจตั้งแต่นั้น

 

มันเป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่ทำไงได้เราวาดรูปไม่เก่งเองนี่นา

 

สุดท้ายนี้ผมเลยอยากจะถามความเห็นเพื่อนๆ หน่อยว่าไอเดียนี้เป็นไงมั่ง

 

Fatb0y

edit @ 11 Oct 2010 09:48:28 by fatb0y

Comment

Comment:

Tweet