New world X New order : prologue

posted on 01 Mar 2011 21:13 by fatb0y
บรรยากาศงานเลี้ยงฉลองในวันปีใหม่เป็นไปอย่างชื่นมื่น ผู้คนหัวเราะสนุกสนาน ร้องรำทำเพลงไม่เป็นภาษา สุราและควันบุหรี่ลอยคลุ้งเต็มร้านอาหารแบบโอเพ่นแอร์ ผมนั่งดื่มด่ำไปกับบรรยากาศรอบข้างพร้อมทั้งเพื่อนฝูง โดยไม่รู้ตัวเลยว่า อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ผมจะต้องพบกับเหตุการณ์มากมายที่เปลี่ยนผมไปตลอดกาล
 

ภายในห้องสี่เหลี่ยมจัตุรัสไร้หน้าต่าง ผมบอกไม่ได้ว่าเป็นเวลาอะไร กลางวัน หรือ กลางคืน ดวงตาที่แสบร้อนบอกผมว่า ถึงเวลาที่ต้องหลับตาพัก แต่สติที่เรือนลางบอกผมให้คงสติเอาไว้ ถ่างตาไว้ให้ได้นานที่สุด ถ้าหากผมผล็อยหลับไป รุ่งเช้าผมจะไปตื่นอยู่ที่อื่น 
 
      อาการประหลาดนี้เกิดขึ้นหลังจากวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา นี่ก็เกือบหนึ่งเดือนแล้ว ผมตื่นในสถานที่แตกต่างกันหลายสิบแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งผมไม่สามารถบอกได้เลยว่าอยู่ที่ไหน แม้บางแห่งจะดูปลอดภัยเหมือนที่นี่ แต่บางแห่งก็อันตรายสุดๆ จนเผลอคิดไปว่าตัวเองรอดมาได้ยังไง
 
      วันนี้ผมตื่นขึ้นในห้องสี่เหลี่ยมจัตุรัสไร้หน้าต่างและประตู ผมหวาดผวาในทีแรก แต่ก็ผ่อนคลายเมื่อมองไปไม่เห็นอะไรที่ดูคุกคามผมได้เลย
 
      ผมอยู่บนเตียงนุ่มติดผนัง อีกฟากมีตู้เย็น อ่างล้างจาน ห้องน้ำกระจก กลางห้องมีโต๊ะสี่เหลี่ยมพร้อมเก้าอี้หนึ่งตัวตั้งอยู่ ผมไม่รู้ว่าเข้ามาในนี้ได้ยังไง เพราะรอบๆ ไม่มีประตูหรือหน้าต่าง ผมแหงนหน้ามองเพดาน ก็ไม่มีร่องรอยการงัดแงะ ผมออกสำรวจเดินไปเปิดตู้เย็น ภายในมีอาหารแช่แข็งอยู่มากมาย ผมมองเห็นไมโครเวฟอยู่บนโต๊ะใกล้ๆกัน ผมเดินต่อไปยังห้องน้ำกระจกขนาดเล็ก ภายในมีชัดโครกสะอาด ฝักบัวที่เปิดแล้วมีน้ำอุ่นไหลออกมา ผมบอกตัวเองว่า ที่นี่แหละ เราจะพยายามอยู่ให้นานที่สุด
 
      ผมใช้ชีวิต กินดื่มของที่อยู่ในตู้เย็นจนอิ่มแปล้ จนหลายชั่วโมงต่อมาผมก็เริ่มง่วงนอน ผมออกวิ่งรอบห้องจนเหงื่อออก แล้วก็ไปอาบน้ำ ออกมาก็หาน้ำอัดลมกิน ซึ่งดูเหมือนว่าตู้เย็นตู้นี้มีของให้กินอย่างไม่จำกัด (ซึ่งก็ดี) เวลาผ่านไปอีกหลายชั่วโมง ดูเหมือนการวิ่งจะทำให้ผมง่วงเร็วกว่าเดิม ผมพยายามแข็งใจให้ได้นานที่สุด แต่ทว่าความง่วงก็ไม่เคยปราณี ไม่เคยเลยแม้สักครั้งเดียว...

ในโลกที่ไร้กฎเกณฑ์ สิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไปทุกวัน เหตุผลถูกทำให้เลือนหายไป และกลับมาใหม่ทุกวัน ตราบใดที่โลกทรงกลมยังคงหมุนอยู่ จะไม่มีทฤษฎีไหนที่จะอยู่คงทนถาวร ความแน่นอนจะยังคงหาได้อย่างยากยิ่ง

Comment

Comment:

Tweet